TIN TỨC

XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM MẶN BẰNG CÔNG NGHỆ RO CẢI TIẾN

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ở quy mô toàn cầu do các hoạt động của con người thải quá mức gây hiệu ứng nhà kính vào bầu khí quyển.

BĐKH đã và đang tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường. BĐKH đang và sẽ làm thay đổi toàn diện, sâu sắc quá trình phát triển và an ninh như lương thực, nước, năng lượng v.v. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn do BĐKH, vào mùa khô, khi nước từ thượng nguồn về thấp, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng gây khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất, như đã xảy ra vào mùa khô năm 2016. Thêm vào đó, mực nước biển có thể dâng cao dẫn đến nguy cơ phần lớn ĐBSCL sẽ bị ngập lụt và nhiễm mặn.

Hiện nay một số tỉnh ở ĐBSCL rất khó khăn trong việc cung cấp nước sạch cho người dân vào mùa khô, vì nước mặt bị nhiễm mặn. Một số giếng vì khai thác đã lâu năm, biên nước lợ (có hàm lượng Clorua > 250 mg/l) ở tầng sâu và ven biển đã kéo vào giếng, làm cho chất lượng nước ngày càng giảm, không đạt được tiêu chuẩn nước ăn uống của Bộ Y Tế.

Điển hình Giếng tầng sâu tại khu vực Phú Lợi, TP Sóc Trăng của Công ty TNHH Một TV Cấp Nước Sóc Trăng (Soctrangwaco), có hàm lượng Clorua lớn hơn 250 mg/l. Do đó Soctrangwaco đã quyết định cải thiện chất lượng nước, tại Xí nghiệp cấp nước Phú Lợi (Phú Lợi) bằng phương pháp Thẩm thấu ngược cải tiến (công nghệ RO Optiflux), Thông thường thì hệ thống RO cho hiệu quả nước sạch đầu ra rất thấp (50/50). Có nghĩa khi bơm vào hệ thống 100 m3/giờ, thì chỉ thu được 50 m3/giờ. Phần còn lại phải xả bỏ. Ngoài ra áp lực đầu vào sẽ rất lớn (khoảng 12 bar). Do đó tiêu hao năng lượng sử dụng cũng rất lớn, làm tăng chi phí vận hành. Nếu áp dụng công nghệ Optiflux thì hiệu quả sẽ khoảng 80% (80/20), áp lực đầu vào thấp và tiêu hao năng lượng cũng sẽ thấp hơn. Hệ thống cũng áp dụng chất chống cáo cặn (anti scalant), để màng lọc ít bị nghẽn và tuổi thọ có thể tăng lên gấp đôi so với hệ thống RO truyền thống

Hệ thống RO Phú Lợi được thi công xây dựng bởi PERNAM cùng với sự hỗ trợ từ các Chuyên gia Hà Lan. Hệ thống sử dụng công nghệ RO cải tiến từ công nghệ RO của Công ty Vitens, Hà Lan, được đưa vào vận hành chính thức ngày 13 tháng 07 năm 2017. Hệ thống RO Phú Lợi gồm 2 Mô đun (xem hình 2), mỗi Mô đun có công suất 80 m3/h. Trong mỗi Mô đun gồm 2 bước: Bước 1 (trap1) và bước 2 (trap1) , bước 2 sẽ tiếp tục xử lý phần nước thải của bước 1, thiết kế như vậy giúp tăng cao hiệu suất nước sạch đầu ra, giảm lượng nước thải. Hơn nữa do tính toán chọn thiết bị và thi công tốt nên áp lực đầu vào thấp (khoảng 7,50 – 7,80 bar) giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ.

Kính chúc Quý khách hàng, Quý đối tác sức khỏe, hạnh phúc và thành công.