Tác hại Amoni?
+ Ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước:
- Làm giảm tác dụng khử trùng của clo.
- Amoni là “thức ăn” để vi khuẩn phát triển, gây ảnh hưởng tới chất lượng nước sau xử lý.
- Nước có thể bị đục, đóng cặn trong hệ thống dẫn, chứa nước, làm giảm các yếu tố cảm quan.
+ Ảnh hưởng đến sức khỏe con người:
- Amoni vượt quá tiêu chuẩn sẽ chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.:
- 1g Amoni khi chuyển hóa hết sẽ tạo thành 2,7 g nitrit và 3,65 g nitrat rất có hại cho cơ thể con người, làm cá chết, tiềm năng gây ung thư, bệnh “xanh trẻ em”, tác động đến hoạt động của hemoglobin trong máu.
Công nghệ xử lý:
+ Cơ Sở Lý Thuyết
Dựa vào quá trình sinh học nitrat hóa truyền thống, nhờ vào 2 chủng vi khuẩn tự dưỡng: Vi khuẩn nitrosomonas và nitrobacter. Hiểu rõ về vấn đề Pernam đưa ra là lọc nhanh khô và châm khí cưỡng bức tạo môi trường cho vi sinh vật thích nghi và phát triển. Quá trình diễn ra như sau:
+ Sơ Đồ Công Nghệ
Công nghệ vật liệu lọc là cát thạch anh tự nhiên, áp dụng phương pháp thoáng khí, không sử dụng hóa chất. Sơ đồ xử lý công nghệ như sau:
ƯU ĐIỂM
Một số hình ảnh hệ thống xử lý:
Chất lượng nước sau xử lý:
Chỉ tiêu Sắt và Mangan giảm dưới 0.01 mg/l, đặc biệt chỉ tiêu Amoni sau xử lý còn lại rất ít (0.65 mg/l).