Xử lý Độ Cứng

Tác hại của nước cứng:

- Dùng nước cứng có lớp váng trên bề mặt, nấu thức ăn… thì thức ăn khó mềm, không tan…

- Nước cứng khó đông đặc, nên nước cứng cũng không thể dùng làm đá.

- Trong các nồi áp suất của tua bin hơi nước nếu ta dùng nước cứng ở nhiệt độ cao nồi dẫn nhiệt kém và có hiện tượng nổ.

- Làm mất tác dụng tẩy rửa của xà phòng, mau mục vải nhanh hư áo quần.

- Đối với sức khỏe con người, một trong những tác nhân gây bệnh sỏi thận, tắc động mạch...

- Đối với thiết bị gây hư hỏng (đóng vôi trong các lò hơi, đường ống)

Công nghệ xử lý:

+ Cơ Sở Lý Thuyết

Xử lý độ cứng sử dụng hóa chất Ca(OH)2 có phương trình sau:

2CO2 + Ca(OH)2 => Ca(HCO3)2

Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2 => 2CaCO3 + 2H2O

+ Mô Hình Xử Lý Độ Cứng

construction1
Hình 1: Mô hình xử lý độ cứng

Châm hóa chất vào nước để kết hợp với ion Ca2+ tạo thành hợp chất không tan trong nước. Sau đó, nước qua lớp vật liệu lọc lơ lửng Ca2+ bám vào hạt cát giúp độ cứng giảm.

+ Kết quả đạt được

construction1
Hình 2: Biểu đồ mối quan hệ độ cứng và pH trong quá trình xử lý

ƯU ĐIỂM

  • Khả năng xử lý đến 50% (tùy thuộc chất lượng nước nguồn và mức độ làm mềm cần thiết).
  • Có thể kết hợp với xử lý Sắt, Mangan…
  • Thân thiện với môi trường so với phương pháp trao đổi ion.
  • Dùng cho công suất lớn.

Một số hình ảnh hệ thống xử lý:

construction1
Hình 3: Mô hình xử lý độ cứng